www.todinhlinhson.com

Hân Hoan Đón Mừng Ngày Giáng Sinh Thứ 2549 của Đấng Đại Giác

Trang Chính:
Tổ Đ́nh Linh Sơn
Lược Sử Tổ Đ́nh Linh Sơn
nằm tại Thôn Hiền Lương, Xă Vạn Lương, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Ḥa. Thủy Tổ khai cơ Ḥa Thượng Đại Bửu (1740-1765), Pháp hiệu là Kim Cang Đại Lăo Tổ Sư. Ngài quán Quảng Nam băng ngàn vào Hiền Lương hoằng pháp...
Thông Điệp Phật Đản 2550 của Ḥa Thượng Tăng Thống Thích Huyền Quang
Hôm nay là ngày trăng tṛn tháng Vesākha Ấn Độ, hoa vô ưu lại nở, ngày Đại lễ kỷ niệm Đản sinh lần thứ 2550 của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, từ Tu Viện Nguyên Thiều, nơi tôi đang bị khó khăn đi lại và làm việc, cách ly với các chúng đệ tử xuất gia và tại gia;
Thông Bạch Vu Lan 2549 của Hoà Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ
Cứ mỗi độ Vu Lan về, th́ trong ḷng mọi Phật tử Việt Nam lại rộn lên những ư niệm báo hiếu.
H́nh Ảnh Phật Đản 2549
xem slide show
Quận Vạn Ninh
Quận Vạn Ninh (diện tích: 550 km2; dân số: 150,000) nằm phía cực Bắc t́nh Khánh Ḥa, về hướng Nam rặng Đèo Cả - dảy núi Vọng Phu. Với đất đai rộng bằng quốc gia Tân Gia Ba, ba phần tư quận Vạn Ninh toàn là rừng hoang. Mật độ dân cư vào khoảng 220 thước vuông mỗi người...
Quận Vạn Ninh Qua Ống Kính của ông Đường B́nh
Quê Mẹ Qua Ống Kính của ông Đường B́nh
Người Xứ Vạn đóng góp bài vở - viết về quê hương, cảm xúc, tâm t́nh... thơ, văn. Gởi về địa chỉ

  admin@todinhlinhson.com

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch chư tôn Trưởng lăo
Chư Ḥa thượng,Thượng tọa, Đại đức Tăng ni
Cùng tất cả Phật tử trong và ngoài nước .

Đông tàn, Xuân qua, bốn mùa tuần hoàn theo định luật của vũ trụ. Hôm nay ngày trăng tṛn tháng Vesăkha Ấn Độ, ngày Đại lễ Phật Đản- Phật lịch 2549- lại đến với những người con Phật chúng ta. Từ nơi tịnh thất đang bị quản chế nghiêm ngặt, tôi thân mến gởi đến chư tôn Trưởng lăo, chư Ḥa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni cùng tất cả đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất trong niềm hân hoan đón mừng Khánh đản của đức Từ phụ Bổn sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính thưa chư liệt vị,
Mừng ngày Khánh đản của đức Từ phụ, chúng ta không thể quên bản hoài của Ngài, vốn thị hiện giữa thế gian này với mục tiêu cứu cánh là “Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến”. Nghĩa là đức Thế Tôn ra đời nhằm chỉ bày cho chúng sanh thấy rơ chân lư của sự sống, giá trị của tồn tại, thể nhập tri kiến của chư Phật. Tri kiến đó chính là tuệ giác, là khả năng nhận chân được thật tánh của vạn pháp. Duy chỉ nh́n thẳng vào sự thật, tri kiến sự thật, mới có thể giải thoát cá nhân mỗi chúng sanh, và cả khối đại đồng sinh loại, khỏi mọi đau khổ triền miên. Chừng nào thế gian c̣n bị bao trùm trong bóng tối của sự dối trá, con người c̣n sợ hăi, tránh né sự thật, c̣n chấp nhận thân phận nô lệ của ḿnh, chừng đó thế giới vẫn c̣n ch́m ngập trong hận thù điên đảo. Đức Phật dạy: “Những kẻ kia không biết nơi đây đang bị hủy diệt, nên phí công tranh chấp hơn thua.” Ngày nay, con người càng có cảm giác về nguy cơ diệt vong, càng cố bám chặt tham vọng mù quáng, quyền lực điên đảo; bám chặt lấy chiếc phao vọng tưởng ngông cuồng vốn dẫn đến tham tàn bạo ngược, để trong hiện tại và tương lai, gieo thảm họa cho mọi người, và cho cả chính bản thân ḿnh.
Đức Phật xuất hiện như đóa hoa Vô ưu bừng nở giữa cơi đời uế trươc và ưu phiền. Ngài không là thượng đế, không là thần linh. Ngài tự xác nhận chỉ là một con người. Nhưng là con người đă thấy rơ sự thực của thế gian, thấy rơ thế giới sinh, thế giới diệt. Ngài là con người chiến thắng, đă chiến thắng đạo quân hung hăn của Ma vương vốn khống chế thế gian bằng sự chết, sự sợ hăi, buộc phải cúi đầu khuất phục trước sự chi phối của tham lam, thù hận và si mê.
Đức Phật xuất hiện giữa thế gian là một báo hiệu, mỗi chúng sinh đều có thể thành Phật, nếu tự ḿnh biết vươn lên thành sức mạnh chiến thắng tất cả sợ hăi bằng tuệ giác. Tuệ giác ấy chính là Phật tri kiến.
Phật tri kiến c̣n được gọi là Như thật tri kiến. Điều ấy chỉ chúng ta thấy rằng, bất cứ lúc nào và ở đâu, người có tri kiến như thật tất có khả năng nhận diện được sự thật, hành xử theo sự thật và an trú tịnh lạc trong sự thật.
Lịch sử hơn 2000 năm trên đất Việt đă chứng minh đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc, đă góp phần làm rạng rỡ những trang sử oai hùng, cống hiến những giá trị to lớn vào gia tài văn hóa-tinh thần của dân tộc. Đó chính là nhờ sự soi sáng của tuệ giác như thật. Và cũng chính bằng tuệ giác này, đạo Phật Việt Nam đă un đúc nên những con người Việt Nam hiền ḥa nhân hậu nhưng bất khuất. Dân tộc Việt Nam tiếp nhận đạo Phật v́ đă t́m thấy ở đó những giá trị thiết thực trong cuộc sống hàng ngày và những phẩm chất cao thượng cho đời sống tâm linh. Đó là những di sản tinh thần được tiếp nối qua nhiều thế hệ.

Kính thưa chư liệt vị,
Kế thừa và phát huy tinh thần ấy của lịch đại tổ sư, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất luôn luôn khẳng định đồng hành và gắn bó với vận mệnh của dân tộc, dù phải chịu bao thăng trầm và hiểm nguy của thời cuộc.
Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi đặc biệt quan tâm đến đất nước, nơi dù sự ấm no có gia tăng đôi phần theo đà phát triển của thời đại, nhưng hạnh phúc và an lạc của người dân không v́ thế mà tăng theo; trái lại, tư tưởng hận thù, nghi kỵ, chia rẽ ngày càng phát sinh, đe dọa nền tảng đạo đức của xă hội, làm rạn nứt tinh thần đoàn kết vốn có từ ngàn xưa. Những ai có lương tri và trách nhiệm không thể không đau ḷng trước thực trạng này, không thể không thao thức t́m cách chia xẻ và giải quyết. (===>đọc tiếp===>)


Thông Điệp Phật Đản 2549   


chân dung Đức Tăng Thống Thích Huyền-Quang


Trong tinh thần đó, hôm nay, ngày Đại lễ Phật Đản, tôi xin khẩn thiết khuyến thỉnh:

1. Như lời Trúc Lâm đại Sa môn khuyên bảo vua Trần Thái Tông: “Trong núi không có Phật, Phật ở tại tâm... Phàm là đấng quân vương, hăy lấy ước muốn của thiên hạ làm ước muốn của ḿnh, lấy tâm thiên hạ làm tâm của ḿnh... xin Bệ hạ chớ quên điều ấy.” Bằng lời khuyên khẩn thiết của vị Sư già sống lẻ loi giữa núi rừng u tịch, một triều đại mới được xác lập, tiếp tục viết thêm những trang sử vẻ vang cho dân tộc. Xin chư vị lănh đạo nước nhà hôm nay, hăy can đảm nh́n thẳng vào sự thật của hiện t́nh đất nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm của ḿnh trước nhân dân và lịch sử; hăy đặt quyền lợi dân tộc và sự phát triển quốc gia lên trên hết; chư vị hăy lắng nghe ư kiến, tôn trọng và chia xẻ tâm tư nguyện vọng của hơn 80 triệu dân, để có thể chung sức xây dựng đất nước, sớm đưa toàn dân thoát khỏi cảnh nghèo nàn, lạc hậu, chặn đứng sự băng hoại về tinh thần và đạo đức trong xă hội mà công luận và các bậc thức giả đă nhiều lần cảnh báo.

2. Chư vị Tôn đức, Tăng Ni cùng toàn thể Phật tử hăy tinh cần tu học, nỗ lực quán chiếu để phát khởi tuệ giác như thật nơi mỗi chúng ta để thấy rơ nẻo chánh đường tà, không để danh lợi phù phiếm, quyền lực thế gian chi phối, đánh mất lư tưởng thượng cầu hạ hóa của người con Phật.


Kính bạch chư Tôn đức, kính thưa quư liệt vị,
Trong những năm gần đây, Liên Hiệp Quốc đă công nhận ngày Phật đản là ngày lễ chung của cộng đồng nhân loại v́ những cống hiến to lớn của đạo Phật cho ḥa b́nh và sự thăng hoa những giá trị tinh thần của nhân loại. Là người dân sống trong một quốc độ mà đạo Phật đă có ảnh hưởng sâu xa nhất trong lịch sử, chúng ta tâm nguyện hăy cùng nhau làm sao để tinh thần ngày Phật đản năm nay thật sự mang đến ḥa b́nh, phát triển và hạnh phúc an lạc cho dân tộc Việt Nam và thế giới.

Tôi xin gởi đến chư Tôn đức cùng toàn thể quư vị niềm tin tưởng vô biên vào tâm nguyện này.

Nam mô Trung thiên Giáo chủ Điều ngự Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tác đại chứng minh.


Tu Viện Nguyên Thiều, ngày 10 tháng 4 năm 2005.

Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN.
(ấn kư)
Tỳ kheo Thích Huyền Quang.