Hương Hoa Đăng cúng dường tại Tổ đình Linh Sơn - Quách Giao


 


 

Ngày 24/5 âm lịch là ngày húy nhật của Hòa thượng Thích Trịch Tràng, sư tổ đời thứ bảy thuộc tổ đình Linh Sơn Tự thôn Hiền Lương xã Van Đức, huyện Vạn Ninh Tỉnh Khánh Hòa.


Cố Hòa thượng họ Hồ, húy Thăng, pháp danh Tâm Thanh, hiệu Tịch Tràng sanh năm Kỷ Dậu (1909) gốc Quảng Nam, đậu Thành Chung ,dạy trường Pháp Việt Tây Hồ ( nay là THCS Trưng Vương TP Đà Nẵng) Năm 1938 rời gia đình du phương học đạo, năm 1939, thọ giáo cùng Thiền sư Minh Tịnh tại chùa Thiên Chơn Thủ Dầu Một. Năm 1941 được Hòa thượng Quảng Đức (sư tổ đời thứ sáu Tổ Đình Linh Sơn) mời về kế thế truyền đăng tục diệm. Năm 1945, chiến tranh Việt Pháp bùn

g nổ, nhân dân địa phương tránh nạn chiến tranh về nương tựa chung quanh Tổ đình, dưới sự hộ trì Tam bảo và trợ giúp cùng giáo hóa của Ngài.
Năm 1954, Ngài khởi công xây dựng ngôi chánh điện (do Hòa thượng Quảng Đức đặt viên đá đầu tiên) đến hai năm sau mới hoàn tất ngôi Tổ Đình.
Xây dựng chùa xong, Ngài chuyên tâm vào tu tập và tiếp tăng, độ chúng. Hằng năm cứ vào mùa An cư kiết hạ, chư tăng khắp nơi qui tụ về chùa tu học rất đông. Ngoài ra Ngài còn đi về giảng dạy tại Phật học viện Trung phần Hải Đức Nha Trang v.v…
Ngài an nhiên thị tịch vào lúc 12 giờ ngày 24 tháng 5 năm Bình Thìn (1976) hưởng thọ 68 tuổi.

Năm nay, theo thường lệ, đêm trước ngày húy nhật sau buổi kinh chiều, khi màn đêm buông xuống chùa có lễ nhiễu quanh tháp Tổ và thả hoa đăng trên dòng Hiền lương. Ý nghĩa buổi lễ, ngoài việc tưởng nhớ đến công ơn của vị sư tổ còn cầu nguyện cho mọi vong linh trong vùng trước đây đã sinh sống quanh chùa được siêu thoát ( Rằm tháng bảy ngày lễ Vu Lan chùa vẫn còn giữ thông lệ thả hoa đăng trên dòng Hiền Lương)
Về tham dự lễ, ngoài chư đệ chúng tăng các chùa trong và ngoài tỉnh, còn có các đoàn Phật tử các tỉnh trong Nam ngoài Trung đồng về tham quan và dự lễ. Trông số này có đoàn Thiếu niên Phật tử là đông hơn cả. Các em về cắm trại nơi khuôn viên chùa, cạnh dòng Hiền Lương. Đêm thả hoa đăng, đích thân các em tham dự: lễ bái, thả đèn, đễ lòng cảm nhận trực tiếp ý nghĩa thiêng liêng của đêm lễ hội. Đứng trước lễ đài, trên bờ dòng Hiền Lương nhìn muôn ngọn đèn hình hoa sen trôi trên dòng sông, tình cảm các em bồi hồi rung động, lòng thấu suốt được ý nghĩa đêm thả hoa đăng, cảm thông được tấm lòng biết ơn của những người còn sống đối với những người đã khuất. đồng thời nhớ đến công ơn các vị sư tổ đã dày công xây dựng cơ nghiệp ngày hôm nay. Sau giờ thả hoa đăng, khi nằm thao thức trong lều cắm trại, lòng các em mới thiết tha gắn bó với hình ảnh quê hương đất nước như thế nào. Gió trên sông rì rào, muôn sao lấp lánh trên bầu trời xanh thẳm như lưu mãi ánh đèn màu của ngàn hoa đăng trôi trên dòng sông.


Chốc chốc tiếng ầm ì của những chuyến tàu Bắc Nam vợt qua cầu sắt Hiền Lương đã gợi nhớ đến những kẻ ra đi và những người trở lại. Người trên tàu có thể hôm nay ra đi xa nhà nhưng còn có ngày trở lại, còn những ngọn đèn kia như cùng những người đã khuất trôi mãi về nơi biến cả mênh mông rồi chìm vào quên lãng. Hình ảnh của những chuyến tàu vượt qua cầu sắt Hiền Lương sẽ gắn liền với cảnh đèn hoa trôi về biển cả. Tàu chở người về hội tụ, còn hoa đăng kia….


Sáng hôm sau chánh lễ bắt đầu lúc 8 giờ. Sau lễ tụng kinh cúng Phật, đoàn người dự lễ lần lượt lên điện hành lễ. Khi quì lạy trước bàn thờ Phật mọi người đều cảm thấy một không khí khác lạ. Chánh điện uy nghi rực sáng, mùi hương hoa lài lan tỏa khắp nơi. Chiều hôm qua khi cúng trước Phật đài, có mùi trầm hương thơm ngát. Còn sáng hôm nay, đại điện không thoáng một làn khói hương, không thoảng một hơi hương trầm. Không gian trong chánh điện như trong vắt, hương hoa lài ngào ngạt như một sáng tinh sương trong vườn hoa lài đang nở rộ. Trên các mặt bàn Phật, từng lớp hoa lài trắng muốt nằm xếp chồng lên nhau gối mình dưới chân chư vị Phật. Mùi hương hoa nhẹ nhàng trong sáng. Không gian chánh điện ấm áp, tràn ngập mùi hương dịu dàng, e ấp, ngập ngừng.


(Lâu nay khi tham dự rất nhiều buổi lễ cúng Phật chúng ta thường bị ngợp bởi hương nhang. Mỗi một Phật tử 3 nén nhang, đủ để gian chánh điện mờ mịt khói hương trầm. Hình ảnh này uy nghi thì có uy nghi, thiêng liêng thì rất thiêng liêng song khiến cho những con Phật luống tuổi có cảm giác ngộp thở, chỉ muốn thoát ra ngoài điện để cho thoải mái.)


Khi đảnh lễ xong. chấp tay đứng lặng bên một góc phòng, tôi thoáng nghe tiếng thì thầm: hương hoa lài. Lần đầu tôi được sống trong một bầu không khí thơm mát của hương vị hoa thiên nhiên trước Phật đài. Tôi bỗng nhiên nhớ đến một đoạn văn viết về mùi hoa trong Đồng Tháp Mười của nhà văn Nguyễn Hiến Lê:
Trước hết là mùi hương của hoa: hoa sao, hoa sấu, hoa mù u. Hương thấm vào nước, ngào ngạt trong sương mai. Tôi nhớ mấy năm trước, đi đò lở miền Hậu giang, có lần vào xin nước mưa trong một nhà lá nhỏ nọ, tôi cầm chén nước vừa đưa lên miệng, thì ngừng lại. Nước thơm quá y như là ngâm hoa. Rút khăn ra chùi miệng, khăn cũng phảng phất có hương. Nhìn lại mới thấy căn nhà cất giữa một khu trồng đầy sao và mù u…( Bảy Ngày Trong Đồng Tháp Mười)
Trong Đồng Tháp hương hoa thấm hương vào trong nước, trong chánh điện chùa Tổ đình Linh Sơn hôm nay hương hoa lài chập chờn nơi chánh điện giữa lúc làm lễ húy nhật sư thất tổ Tịch Tràng. Lòng tôi ngây ngất bâng khuâng, tôi có một ước muốn là cầu mong cho khung cảnh thiêng liêng mà thơm ngát hương hoa thiên nhiên này có mặt trong những ngày lễ hội khắp cả các lễ điện mọi nơi để lòng những người con Phật được an hòa tươi thắm hơn.


Cảm ơn Hòa thương Thích Thiện Dương, viện trưởng Tổ Đình Linh Sơn thực hiện ngày cúng giổ ân sư tuy đơn giản mà nghiêm trang thành kính, đã tạo cho chúng tôi được thưởng thức nhiều hương vị nhà Phật, mà đằm thắm nhất là cảnh đêm thả Hoa Đăng trên dòng Hiền Lương và không khí tràn đầy Hương Hoa Thiên Nhiên trong chánh điện vào giây phút đảnh lễ húy nhật cố Hòa thượng Thượng Tịch Hạ Tràng.

 

 

 

 

Lễ Hiệp Kỵ - Tân Mão 2011
tập ảnh #1 | tập ảnh #2 | tập ảnh #3